วันพุธที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ประวัติ รองเท้า(Converse)วันนี้ผม กฤตภาส สัมมาเลิศ จะมาเล่าเรื่อง รายละเอียดให้ฟังกับรองเท้าผ้าใบยีห้อหนึ่งที่ไม่มีใครไม่รู้จัก และมีประวัติมายาวนาน นั้นก็คือ ''Converse'' เพื่อนๆ อาจยังไม่รู้จักรองเท้ายีห้อนี้ เราไปดูกันเลยดีกว่า


Converse นั้นเป็นบริษัทผลิตรองเท้าที่มีต้นกำเนิดในสหรัฐอเมริกาโดยทางบริษัทConverse Rubber Corporationได้เริ่มเปิดกิจการตั้งแต่เมื่อปี 1908ซึ่งผู้ก่อตั้งคนแรกก็คือ มาร์ควิส เอ็ม คอนเวอร์ส โดยร้านแห่งแรกที่เมืองมัลเดนมลรัฐแมสซาชูเซตส์ สำหรับจุดเปลี่ยนที่ทำให้ร้านแห่งนี้โด่งดังขึ้นนั้นเกิดขึ้นเมื่อปี1917 เมื่อมีการทำรองเท้าผ้าใบรุ่น "All-Star" ออกสู่ตลาด ในปีถัดมาชาร์ลส์ เอช ชัคเทย์เลอร์ บุคคลผู้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับบริษัทแห่งนี้จึงได้เข้ามาร่วมงานด้วย ซึ่งตัวชัคนั้นเป็นนักบาสเก็ตบอลผู้เล็งเห็นว่า รองเท้าคอนเวอร์สนั้นจะต้องได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก 


ในวงการนักบาสเก็ตบอล ด้วยเหตุนี้ เขาจึงเข้าร่วมทำงานเป็นเซลส์แมนและเป็นทูตคอยโปรโมตสินค้าให้กับ 
คอนเวอร์ส โดยระหว่างเดินทางไปแข่งขันบาสเก็ตบอลทั่วทั้งสหรัฐฯ ชัคจะแนะนำรองเท้าคอนเวิร์ส์ไปด้วย 
 ทำให้คอนเวอร์สกลายเป็นรองเท้าที่ได้รับความนิยมทั้งในหมู่นักบาสเก็ตบอลและวัยรุ่นอเมริกันด้วยเหตุนี้ ในปี 1923 
ทางคอนเวอร์สจึงนำชื่อ Chuck Taylor's ไปปรากฏร่วมกับโลโก้ของตนที่ติดอยู่บริเวณ
ส่วนที่หุ้มข้อเท้าทำให้ผู้คนมักเรียกรองเท้านี้ว่าชัคส์ส่วนตัวชัคเองนั้น เขาทำงานให้กับคอนเวอร์สอย่างหนัก 
ก่อนจะเสียชีวิตไปเมื่อปี 1969 อย่างไรก็ตาม รองเท้าชัคส์นั้นมีแต่สีดำและสีขาวเป็นเวลานานหลายทศวรรษ แต่เมื่อทีมบาสเก็ตบอลต่างๆต้องการที่จะให้รองเท้ามีสีอื่นๆด้วย ทำให้เมื่อปี 1966 คอนเวอร์สจึงต้องผลิตรองเท้าสีอื่นๆ
นอกจากนั้นยังมีการเปลี่ยนไปใช้วัสดุอื่นๆในการทำรองเท้าด้วยเช่นหนังหนังกลับไวนีลป่านแทนที่จะเป็นผ้าใบเพียงอย่างเดียวอีกด้วย
  
 ปัจจุบันนี้ รองเท้าคอนเวอร์สยังเป็นที่นิยม
ในหมู่นักดนตรีและวัยรุ่นทั่วโลก
วิธีการดู บาง คนบอกว่าจะมีตรา Converse อยู่ที่ด้านหลังรองเท้าและพื้นรองเท้า แต่ถึงยังไง รองเท้าConverse ก็ยังเป็นที่นิยมสวมใส่กันอย่างแพร่หลาย


Jack Purcell 

รองเท้า Jack Purcell ก็เป็นรองเท้าอีกรุ่นหนึ่งของ Converse ที่ได้ความนิยมมาอย่างยาวนานครับ จุดเด่นของรุ่นนี้ก็คงหนีไม่พ้นสัญลักษณ์ ยิ้ม บริเวณหัวรองเท้า ทำให้ฝรั่งตั้งชื่อเล่นรองเท้า Jack Purcell ว่า "Smile" ครับ หรือ เจ้ายิ้มนั่นเอง วันนี้มาดูประวัติความเป็นมารองเท้า Jack Pucell กันบ้างครับ หลายๆคนคงสงสัยว่านาย Jack Purcell ความจริงแล้วเป็นใคร แล้วเกี๋ยวข้องอะไรกับ Converse ตั้งแต่เมื่อไหร่ Jack Purcell เกิดเมื่อปี 1903 ครับ เป็นชาวแคนนาดาแต่กำเนิด Jack เริ่ม โด่งดังจากการเป็น นักแบดนิมตันอาชีพ โดดเริ่มต้นเส้นทางอาชีพอย่างสวยงามด้วยการคว้าแชมป์ Canadian ational Badminton Champion ในปี 1929 และ 1930 ติดต่อกัน ก่อนจะคว้าแชมป์โลกแบดนิมตันได้สำเร็จในปี 1933. Jack เข้าแข่งขันแบดนิมตันชิงแชมป์โลกหลายครั้ง ไม่มีใครสามารถล้มเค้าได้จนกระทั่งปี 1945 Jack จึงตัดสินใจแขวน แร็คเก็ต ยุติอาชีพนักแบดนิมตัน.
Jack มีส่วนร่วมในการ Design วัสุดลายผ้า และ ยาง สำหรับพื้นรองเท้าแบดมินตัน ให้กับบริษัท B.F Goodrich ใน Canada ตั้งแต่ปี 1935. เค้าออกแบบรองเท้าเพื่อเพิ่มความสามารถในการปกป้องเท้าและ suport นักกีฬาแบดมินตัน. จนกระทั้งปี 1970 Converse ตัดสินใจซื้อ Trandmark, Jack purcell เข้ามาในบริษัท ทำให้ brand Jack Purcell กลายมาอยู่ในร่มเงาของ Converse ตั้งแต่นั้นมา จนถึงปัจจุบัน. ปัจจุบัน Jack Purcell ได้กลายเป็นรุ่นยอดนิยมตลอดกาลของ converse เคียงคู่กับ Serie Chuck Taylor ด้วยกันมา. ปัจจุบันรองเท้า Jack Purcell ยังคงได้รับความนิยม เหมือนเช่นอดีตกาล แตกต่างกันเพียงว่า มันกลายเป็นสัญลักษณ์ทางด้าน Vintage Fashion มากกว่าการเป็นรองเท้ากีฬาเหมือนในอดีต
.
อ้างอิงจากเว็บ : http://selvedgeforum.com/forum/index.php?topic=3081.0
                           : http://board.postjung.com/493166.html
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น